Thứ năm, 07/12/2023
  • Click để copy

4 đứa nhỏ nheo nhóc cầu xin sự sống cho người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo

08:51, 02/07/2021
“Các chú ơi, mọi người nói mẹ cháu bệnh nặng không thể chữa khỏi. Nếu mất mẹ, chúng cháu không biết sống sao! Các chú có cách nào cứu giúp mẹ cháu với...”, đó là lời cầu xin khẩn thiết của một đứa trẻ ở Quảng Bình có mẹ mắc bệnh hiểm nghèo.

Trung tuần tháng 6, chúng tôi men theo con đường nhỏ ven dòng sông Son để thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1994) trú tại thôn Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Căn nhà nhỏ xập xệ nằm heo hút bên sông đã xuống cấp theo thời gian là nơi tá túc của 6 con người. Trong nhà vật dụng tồi tàn, chẳng có thứ gì giá trị.

gia dinh ngheo o phong nha quang binh xin duoc ho tro 2

Ngôi nhà xập xệ của gia đình chị Thủy.

Tiếp chúng tôi, chị Thủy tâm sự, chị sinh ra và lớn lên trên miền quê nghèo khó, cuộc sống khó khăn, vất vả từ nhỏ. Đến tuổi trưởng thành, chị gặp gỡ và nên duyên vợ chồng với anh Hoàng Văn Tâm (SN 1987).

Hai vợ chồng chị lần lượt sinh được 4 đứa con. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai vợ chồng chịu khó làm ăn để chăm lo cho các con nhỏ. Cuộc sống dù vất vả nhưng gia đình anh chị vẫn hạnh phúc.

Tuy nhiên hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, giữa trận lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 10/2020, chị Thủy sinh hạ đứa con gái út. Sinh con xong tình trạng sức khỏe chị ngày càng yếu. Khi thăm khám thì chị phát hiện mình bị bệnh suy tim giai đoạn 4. Sức khỏe ngày càng suy kiệt, những việc nhỏ nhặt trong nhà chị cũng không làm nổi.

gia dinh ngheo o phong nha quang binh xin duoc ho tro

Những đứa con thơ nheo nhóc cầu xin sự sống cho người mẹ bệnh tật.

Chị Thủy kể, từ lúc mới đổ bệnh cho đến nay, chị cùng với chồng đã đi chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình vẫn chưa được chữa trị dứt điểm. Số tiền tích góp, cùng hàng trăm triệu tiền vay mượn cũng dần vơi đi. Trong khi đó, bác sĩ cho chị biết chức năng tim chỉ còn hoạt động được 26%, nếu không sớm điều trị sớm thì tim của chị sẽ khó có thể phục hồi như người bình thường.

"Bình thường sức khỏe của tôi đã yếu nên công việc nặng thường do chồng làm. Khi mang bầu cháu út thì sức khỏe càng yếu, không lâu sau đó thì bệnh bắt đầu nặng. Bệnh tật là thế, tôi chạy chưa nhiều nơi tốn bao nhiêu tiền của rồi nhưng chưa lành. Giờ vay mượn cũng không được nữa, chắc là phải sống chung với bệnh tật, được ngày nào hay ngày đó", chị Thủy tâm sự.

Từ ngày chị đổ bệnh, mọi gánh nặng kinh tế đều do người chồng gánh vác. Thương vợ, muốn ở bên chăm sóc vợ nhưng để có tiền trang trải, anh Tâm phải đi khắp nơi tìm việc làm, ai thuê gì làm được là anh làm.

Khi nhắc đến những đứa con nheo nhóc, nước mắt chị lại tuôn trào. Điều đau lòng nhất đối với chị là sinh con ra mà không đủ sức khỏe để chăm sóc con. Bệnh tật khiến chị phải dùng thuốc chữa bệnh nên phải cắt sữa đứa con út khi cháu chỉ mới 2,5 tháng tuổi.

"Mấy đứa con là tài sản quý giá nhất của tôi, bây giờ tôi cố gắng chống chọi với bệnh tật, để mong có thể chăm sóc các con được lâu hơn. Tôi biết, căn bệnh này bây giờ đễ chạy chữa rất tốn kém, nhưng tôi tin một ngày nào đó phép màu sẽ xảy ra", chị Thủy nói với hai dòng nước mắt.

Mẹ đau ốm liên miên nên cô con gái đầu của chị Thủy là cháu Hoàng Ngọc Khánh Đan tuy mới 9 tuổi nhưng đã biết phụ mẹ chăm em và làm việc nhà. Những câu nói của một đứa trẻ khiến người nghe ứa nước mắt vì đứa trẻ ấy sợ bệnh tật sẽ cướp đi người mẹ.

"Các chú ơi, các chú giúp mẹ cháu đi chữa bệnh với. Mẹ bệnh nặng mà chết đi rồi ai chăm cháu với các em. Cháu hứa sẽ học thật giỏi để mẹ vui, cháu lớn nên cũng biết giặt đồ, quét nhà phụ mẹ rồi", cháu Khánh Đan ngây thơ nói.

Đứa con út của chị phải uống sữa bột từ lúc 2,5 tháng tuổi vì mẹ phải đi chữa bệnh.

Bà Hoàng Thị Hậu (SN 1954), mẹ chồng của chị Thủy cho biết, nhìn con dâu của mình bệnh tật, bà thương và đã khóc rất nhiều. Muốn giúp con nhưng bà "lực bất tòng tâm". Bà chỉ biết gắng sức chăm sóc con dâu và cháu để con trai đi làm kiếm tiền trang trải.

"Nhiều lúc nhìn con dâu ngất xỉu ngay trước mặt tôi và các cháu, tôi không cầm được nước mắt, chỉ biết lặng lẽ đưa nó vào giường nằm nghỉ ngơi, lấy khăn nhúng nước ấm chườm lên trán để con gái mau tỉnh dậy. Cuộc sống của tôi hồi xưa đã khổ rồi, nay lại chứng kiến nó còn khổ hơn nghìn lần nữa. Không biết đến lúc nào gia đình nó mới có một cuộc sống bình thường như bao người khác", bà Hậu tâm sự.

Trao đổi cùng ông Trần Quý Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha được biết, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy là hộ có hoàn cảnh khó khăn của địa phương. Sau khi nắm thông tin chị Thủy bệnh nặng, chính quyền đã tổ chức thăm hỏi, động viên. Chính quyền cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ công tác chữa trị của chị.

"Gia cảnh của chị Nguyễn Thị Thủy rất khó khăn tại địa phương. Nhà nghèo, hai vợ chồng lại phải nuôi 4 đứa con nhỏ và chăm nom mẹ già. Chính quyền cũng đã thăm hỏi, động viên khi biết chị Thủy ốm nặng. Mong các mạnh thường quân giúp đỡ để chị có thêm kinh phí chạy chữa, sớm ổn định sức khỏe", ông Công cho biết.

Mọi sự giúp gia đình chị Thủy - Mã số 671 xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Thuỷ trú tại thôn Xuân Sơn,thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 671

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 671

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email [email protected]. Điện thoại: 0975 839 126/

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 671

Theo GĐXH

Tin khác