Thứ năm, 07/12/2023
  • Click để copy

Cách để từ chối khéo léo một lời tỏ tình

09:01, 14/06/2021
Có nhiều cách khéo léo để từ chối một lời tỏ tình. Việc từ chối lời yêu từ ai đó cần được thực hiện sớm và rõ ràng nếu không sẽ biến mối quan hệ của cả 2 trở thành vô cùng phức tạp.

Thay vì những câu nói quen thuộc như "cậu không phải túyp người mình thích" hay "mình chỉ muốn làm bạn", dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn từ chối thành công mà không làm tổn thương đến người còn lại.

1- Nói rằng bạn đang cảm nắng một ai đó khác

Cách dễ dàng nhất để từ chối ai đó chính là chia sẻ về việc bạn đang thích một người khác. Nếu bạn quen người này từ trước và đã phát hiện những dấu hiệu người ấy chuẩn bị tỏ tình, điều tốt nhất là bạn nên dùng biện pháp này ngay trước khi họ thể hiện tình cảm. Cách này sẽ giúp bạn vẫn có thể giữ lại mối quan hệ bạn bè với họ và không làm tổn thương bất kì ai. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải đi sâu về thông tin của "người khác" mà bạn thích, chỉ cần cho họ biết rằng ánh mắt của bạn đang không thật sự hướng về phía họ.

cach de tu choi ngo loi to tinh yeu cua nguoi minh chi quy khong yeu

2- Dùng lí do học tập và sự nghiệp để từ chối

Bạn có thể sử dụng lý do học tập hoặc sự nghiệp để từ chối một lời tỏ tình. Việc tập trung vào bản thân là điều mà những người khác phải thật sự tôn trọng. Đồng thời, người tỏ tình bạn cũng có thể sẽ nhận ra rằng mình cũng cần phải tập trung vào công việc hơn là phí thời gian suy nghĩ và dành tình cảm cho một người không để ý đến mình. Có một số ví dụ như sau:

- Mình cần tập trung hoàn toàn sức lực vào cuộc thi sắp tới, nên không muốn bị phân tâm bởi bất kì yếu tố nào khác.

- Mình không muốn bạn phải hy vọng quá nhiều bởi hiện tại sự nghiệp của mình vẫn còn dang dở và mình muốn có thời gian dành cho bản thân.

3- Chia sẻ rằng bạn vừa mới bước ra khỏi một mối tình và chưa muốn hẹn hò ai cả

Đây là một trong những cách nhanh gọn nhất nhưng cũng gây nhiều hiểu lầm nhất. Khi bạn chia sẻ về việc bạn vừa chia tay mối tình cũ và chưa sẵn sàng với người mới, người ấy sẽ lập tức tôn trọng và không làm phiền bạn, nhưng nếu bạn không có một thái độ thẳng thắn, họ sẽ chờ đợi và nuôi dưỡng hy vọng vào một ngày không xa sẽ được chung đôi với bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận lời nói khi dùng biện pháp này, ghi nhớ rằng mình luôn cần sự thẳng thắn và dứt khoát.

4- Đưa thư/giấy viết tay để từ chối

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi phải trực tiếp gặp mặt, hoặc người đó chỉ tỏ tình qua điện thoại hay thư tay, thì bạn có thể chọn cách tự tay viết lại phản hồi để gửi đi. Tuy nhiên, đây là một biện pháp không thật sự hiệu quả, bởi khi liên quan đến những vấn đề tình cảm, việc nói chuyện trực tiếp luôn là điều cần thiết. Vì vậy, nếu bạn đã lựa chọn viết thư tay, hãy dành nhiều tâm huyết cho nó, thể hiện cho người kia biết rằng bạn đã suy nghĩ rất nhiều mới có thể đưa ra được quyết định này và không bao giờ muốn làm tổn thương một ai.

5- Nói rằng bạn đang gặp phải nhiều căng thẳng và cần giải quyết chúng một mình

Lý do căng thẳng là một vế nhưng vế quan trọng là bạn muốn giải quyết chúng một mình. Bởi thường khi lôi vấn đề này ra, đối phương sẽ hết lòng muốn giúp đỡ, cùng bạn vượt qua những khó khăn đó. Vậy nên, hãy nhấn mạnh rằng bạn muốn tự mình chiến thắng những căng thẳng cuộc sống trước khi nghĩ tới việc hẹn hò một ai. Bạn nên cố gắng càng thẳng thắn càng tốt, không dây dưa đến cảm xúc quá nhiều để họ nuôi hy vọng và rồi lại phải thất vọng.

6- Từ chối bằng lý do bạn đã có người yêu

Biện pháp này chắc chắn không thể dùng với những người đã biết bạn từ trước hoặc có liên đới với các mối quan hệ của bạn. Nhưng đây là một cách hiệu quả đối với những người bạn mới quen và chưa hề có liên quan gì đến nhau trước đó, như từ một bữa tiệc hoặc sự kiện thoáng qua.

7- Đừng cảm thấy có lỗi khi phải từ chối một ai đó

Bạn sẽ rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc nếu bắt đầu cảm thấy tội lỗi hoặc hối lỗi khi từ chối một ai đó mình không thích. Đầu tiên, bạn sẽ lúng túng khi phải đối mặt với việc nói "không" với người đó, dẫn đến nhiều khả năng cao rằng bạn sẽ vô tình làm tổn thương họ.

Cảm giác tội lỗi ấy cũng sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ mỗi khi gặp người đó, mối quan hệ của hai bạn sẽ không thể hàn gắn, liên tiếp những khoảng lặng khó xử sẽ xuất hiện khiến bạn càng thêm bối rối. Hãy tránh sự khó xử này bằng cách xóa bỏ cảm giác tội lỗi khỏi tâm trí ngay từ những phút ban đầu.

Dù có sử dụng cách nào đi chăng nữa, khi từ chối một ai đó, nguyên tắc đầu tiên chính là thẳng thắn. Bạn cần nói rõ với họ về tình cảm của mình chứ không phải "tạm thời" từ chối, hay để cho người ấy hy vọng quá nhiều khi bạn chẳng thể cho họ điều họ muốn.

Tin khác