Thứ hai, 25/09/2023
  • Click để copy

Cận cảnh đường dây phát tán hàng trăm triệu tin nhắn rác vừa bị triệt phá

18:52, 21/05/2021
Liên quan đến đường dây phát tán hàng trăm triệu tin nhắn rác tại Hà Nội, TP.HCM và Hải Dương, Cục A05 Bộ Công an đã làm rõ 6 đối tượng và thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Ngày 21.5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an (A05) cho biết đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.Hà Nội, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Hải Dương điều tra, làm rõ đường dây phát tán tin nhắn rác trên không gian mạng với quy mô cực lớn.

Theo đó, A05 đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và công an các địa phương đồng loạt kiểm tra hành chính tại 3 địa điểm ở TP.Hải Dương, 2 địa điểm tại TP.Hà Nội, 1 địa điểm ở TP.HCM và phát hiện 4 đối tượng đang phát tán số lượng lớn tin nhắn trên không gian mạng.

duong day phat tan tin nhan rac

Các thiết bị phát tán tin nhắn rác phát hiện tại tỉnh Hải Dương

Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tạm giữ tang vật gồm: 9 hệ thống thiết bị phát tán tin nhắn với tổng cộng 384 cổng kết nối SIM, 20 điện thoại thông minh, 180 điện thoại phát tán tin nhắn, trên 7.100 SIM điện thoại, 4 máy tính để bàn, 3 máy tính xách tay.

Qua khai thác, xác định đường dây phát tán tin nhắn này do Vũ Bích Hòa và Hoàng Thu Trang, ngụ TP.Hà Nội, cầm đầu.

Hòa và Trang thường nhận thông tin quảng cáo của khách hàng sau đó liên hệ chuyển thông tin cho các nhóm đối tượng kỹ thuật ở khu vực TP.HCM và tỉnh Hải Dương phát tán tin nhắn lên mạng. Các đối tượng này thường phát tán trái phép các tin nhắn quảng cáo cho các game tổ chức đánh bạc, tín dụng đen, làm giấy tờ giả... qua đó hưởng lợi số tiền nhiều tỉ đồng.

Theo A05, hành vi phát tán tin nhắn rác của các đối tượng vi phạm Nghị định 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Đồng thời, có dấu hiệu của tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại điều 288 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đây là vấn nạn mà người dân đã phải chịu khổ từ lâu. Cảm ơn các chiến sĩ A05 đã làm rõ và xử lý vụ việc.

Tin khác