Thứ hai, 25/09/2023
  • Click để copy

Cơ quan thuế kiểm tra các trang web bán hàng, các địa chỉ bán hàng trên các trang mạng

18:28, 22/05/2021
Nhiều tổ chức, cá nhân bán hàng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các trang web, các trang mạng xã hội nước ngoài (Facebook, YouTube…) có dấu hiệu trốn, không khai báo doanh thu...

Theo Cục Thuế TP.HCM, để phát hiện việc giấu doanh thu, cơ quan thuế kiểm tra các trang web bán hàng, các địa chỉ bán hàng trên các trang mạng xã hội để xác định các tài khoản nhận thanh toán tiền mua hàng nhưng không đăng ký với cơ quan thuế. Từ đó, xác định doanh thu bán hàng để thực hiện truy thu và xử phạt thuế. Trong trường hợp tổ chức, cá nhân thu tiền bán hàng bằng tiền mặt thông qua các đơn vị giao nhận hàng hóa thì tiến hành thanh tra, kiểm tra hoặc xác minh tại các đơn vị ký hợp đồng nhận vận chuyển giao hàng hóa có thu hộ tiền cho người bán, từ đó xác định số lượng hàng hóa bán, số tiền doanh thu thu hộ để xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh thu không thực hiện kê khai nộp thuế.

ban hang qua mang bi danh thue 33

Ngoài ra, đối với các cá nhân cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội Google, Facebook, YouTube..., cơ quan thuế cho hay nhiều trường hợp không thực hiện kê khai nộp thuế một phần do không biết nếu phát sinh doanh thu nhận được 1 năm trên 100 triệu đồng thì phải thuộc đối tượng phải kê khai nộp thuế; một phần do nghĩ rằng cơ quan thuế không phát hiện được khoản doanh thu này nên không thực hiện kê khai nộp thuế. Cục Thuế TP.HCM đã tiến hành xác minh tại tất cả ngân hàng trên cả nước để xác định các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ xuyên biên giới có phát sinh thu nhập từ các trang mạng xã hội nước ngoài chưa thực hiện kê khai nộp thuế hoặc kê khai nộp thuế không đúng quy định, từ đó thực hiện thanh tra, kiểm tra để xử lý truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Tin khác