Thứ hai, 04/12/2023
  • Click để copy

Còn cãi nhau thì còn lâu mới bỏ nhau

09:22, 01/06/2021
Cô em gọi tôi đi cafe tâm sự vì vợ chồng lại cãi nhau. Và như mọi lần nàng lại mắt tròn mắt dẹt khi tôi bảo "yên tâm, còn cãi nhau được thì còn lâu mới bỏ được nhau".

Quả thật có những người chỉ mong vẫn đủ sức lực và sự quan tâm để còn... cãi nhau. Một người mẹ đơn thân đã 3 năm, kể với tôi rằng từ lúc vợ chồng họ chấm dứt cãi nhau, những bức bối, xung đột nén thành sự im lặng chết người, thì cô ấy biết hôn nhân đã tới hạn. Không lâu sau đó, họ ly thân, rồi ký giấy ly hôn.

Nhìn cô em ấm ức, tức tưởi bảo "rõ ràng anh ấy sai mà không chịu xin lỗi làm lành", tôi biết em vẫn còn yêu chồng lắm. Vì yêu chồng nên em dành sự quan tâm đặc biệt đôi khi hơi thái quá cho chồng nên cảm xúc em dễ bị chi phối khi chồng làm bất cứ điều gì dù tiêu cực hay tích cực. Vì yêu chồng nên em vẫn muốn làm nũng, vẫn hy vọng được chồng nhường nhịn, yêu chiều, điều em muốn là được làm lành.

Nếu không còn yêu, thì cô gái ấy chắc sẽ không còn quan tâm ai làm lành trước hay sau, thậm chí không còn nghĩ đến chuyện làm lành vì cô ấy hiểu cả hai đều không còn muốn cố gắng trong mối quan hệ này để mà nghĩ đến việc làm sao xoa dịu xung đột.

Theo tôi được chứng kiến, đa số các cuộc cãi nhau phần lớn do người vợ châm ngòi. Vì chồng không làm việc nhà, vì chồng lười tắm, vì chồng không nhớ sinh nhật vợ hay chồng chơi với con mà cứ để con khóc mãi. Còn quan tâm và muốn chồng cải thiện, vợ mới lời vào tiếng ra để rồi sinh cãi vã. Và các ông chồng còn chịu nghe vợ càm ràm hoặc còn thấy bất bình vì mình cũng yêu vợ thương con, cũng cố gắng vì gia đình mà vẫn bị phàn nàn nên bật lại. Tôi cho rằng những cuộc xung đột này là không tránh khỏi trong một gia đình bình thường, có những cá thể dù không hoàn hảo nhưng vẫn đang cố gắng, quan tâm và dành nhiều kỳ vọng cho nửa kia.

Chỉ đến lúc không ai muốn nói câu nào với nhau, cảm thấy sự im lặng là điều tử tế nhất có thể dành cho nhau thì nghĩa là họ thấy đối phương đã vô vọng và vô cảm. Vô vọng trong việc tranh biện, đối thoại, lắng nghe. Vô cảm không cần biết đối phương nghĩ gì, làm gì, nói gì.

Anh chị họ tôi từng suýt ly hôn, anh đã dọn ra khỏi nhà vì muốn "được sống bình yên, không muốn nghe cô ta cãi cọ, càm ràm". Thế mà chỉ chưa đầy nửa tháng, anh đã phải chuyển về vì thấy thà về cãi nhau với vợ còn hơn không được nhìn thấy mặt nhau. Sự im lặng và bất cần nhau như một phép thử, ai chịu được và cảm thấy dần thoải mái, thích nghi thì có lẽ sự xuất hiện của người kia không còn thiết yếu nữa.

Vì vậy, tôi nghĩ khi vẫn còn cãi nhau thì cuộc hôn nhân vẫn chưa dễ vỡ. Nhiều khi đó là để những cặp vợ chồng bình tĩnh sống với nhau hơn, không nên quá suy sụp, bi kịch hóa khi cãi nhau. Cãi vã cũng có thể coi là một chút gia vị của hôn nhân, nhưng mong rằng các cặp đôi biết cách gia giảm, "cơm sôi bớt lửa" để gia đình ấm êm.

con cai nhau thi con lau moi bo

Tin khác