Thứ tư, 06/12/2023
  • Click để copy

Đà Nẵng khởi tố một bị can về tội buôn lậu động vật hoang dã quý hiếm

16:26, 22/06/2022
Sáng ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN 1989, quê quán Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 3, Điều 244 BLHS.

Được biết, từ đầu năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia. Các đối tượng này sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các công ty “ma”.

Empty

Điểm chung của những công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước Châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng.

Trước tình hình đó, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho xác lập chuyên án để đấu tranh. Đến tháng 7/2021, qua nguồn thông tin trinh sát, kết hợp với trao đổi, hợp tác quốc tế, Công an Đà Nẵng đã phối hợp với Cục Hải quan thành phố và Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra, phát hiện 52 khúc sừng tê giác với trọng lượng 138,784kg cùng 93 thùng xương sư tử với trọng lượng 3.108kg nhập khẩu từ Nam Phi, giấu trong container ván gỗ sàn, đơn vị nhận hàng là một doanh nghiệp “ma” đăng ký địa chỉ trên địa bàn phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

Empty

Sừng tê giác được các đối tượng nhập lậu

Đến ngày 5/1/2022, đơn vị tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra một container khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, phát hiện bên trong container chứa 456,9kg ngà voi và 6.232kg vảy tê tê.

Mặc dù các đối tượng sử dụng giấy tờ giả mạo để che giấu tung tích, nhưng với sự vào cuộc kiên trì và quyết liệt, đến nay Công an TP Đà Nẵng đã xác định đối tượng tổ chức nhập khẩu trái phép cả chục tấn sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nói trên là Nguyễn Đức Tài. 

Empty

Hàng tấn vảy tê tê bị thu giữ

Sáng ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành bắt giữ, đồng thời khám xét nơi ở và làm việc của Tài. Qua đó, đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã, bao gồm 1 bao vảy tê tê được đối tượng cất giấu làm hàng mẫu để giới thiệu cho các đầu nậu.

Empty

Đối tượng Nguyễn Đức Tài

Việc bắt giữ Nguyễn Đức Tài sẽ giúp Cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ các đối tượng khác có liên quan trong đường dây nhập lậu sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm vào Việt Nam.

Tin khác