Thứ năm, 07/12/2023
  • Click để copy

Dân trọ lay lắt mùa dịch bệnh, chủ nhà san sẻ khó khăn

10:16, 01/07/2021
Nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn TP Thủ Đức, TP.HCM đồng loạt giảm tiền thuê trọ nhằm chia sẻ nỗi lo cơm áo gạo tiền của người lao động gặp khó khăn trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ông Trần Đình Quân - trưởng ban điều hành khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh - cầm trên tay xấp danh sách những chủ nhà trọ đồng ý giảm tiền sau khi vận động.

Giảm tiền nhà trọ, vận động thêm người khác

Ông Trần Đình Quân - trưởng ban điều hành khu phố 7 (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) - cho biết ông được địa phương giao nhiệm vụ đi vận động các chủ khu nhà trọ ở khu phố 7 để giảm tiền trọ cho người lao động, công nhân vì tình hình dịch bệnh nên người thuê trọ gặp nhiều khó khăn.

Ông Quân cũng có 2 căn nhà trên đường Tam Bình cho người khác thuê để kinh doanh, buôn bán. Dịch này nên những người thuê nhà kinh doanh, buôn bán bấp bênh, vì vậy ông và vợ đã chủ động giảm nửa tiền nhà.

Bà Hồ Thị Thơm - 50 tuổi, thuê nhà ông Quân - tâm sự: Từ quê lên thành phố lập nghiệp, thuê nhà ông Quân 10 triệu đồng/tháng để bán bún bò. Dịch ập đến, buôn bán ế ẩm, 3-4 miệng ăn trong nhà trông chờ vào hàng bún bò nhỏ, ấy vậy mà cũng điêu đứng vì dịch.

Thấu hiểu nỗi lòng của người thuê nhà, vợ chồng ông Quân đã chủ động giảm 5 triệu đồng/tháng tiền nhà cho bà Thơm, giảm bớt chút gánh nặng.

"Ở cái đất khách quê người này, lúc khó khăn như tình hình dịch bệnh hiện nay mà có người chủ nhà giảm nửa tiền như vậy là động viên tinh thần để mình vượt qua đại dịch lắm rồi", bà Thơm xúc động chia sẻ.

Ông Điệp chủ động đến khu phố 7 để đăng ký giảm tiền phòng cho những người thất nghiệp, khó khăn - Ảnh: MINH HÒA

Bà Đào Thị Huế - 57 tuổi, vợ ông Quân - cho biết trước khi Nhà nước có đợt đi vận động giảm tiền trọ thì bà và chồng đã đồng cảm nỗi vất vả, khó khăn của những người thuê nên chủ động giảm từ trước.

"Của ít lòng nhiều, lúc khó khăn như vậy người ta mới cần đến mình, cho nên tôi giảm tiền nhà cho người ta. Mỗi đợt dịch thì tôi hay chủ động gợi ý giảm tiền nhà cho người thuê luôn, hoặc hỏi người ta có trả mặt bằng lại để đỡ tiền nhà hay không", bà Huế chia sẻ.

Lan tỏa sự sẻ chia

Không chỉ riêng gia đình ông Quân, trên phường Hiệp Bình Chánh có gia đình ông Dương Ngọc Điệp (46 tuổi), có dãy trọ 20 phòng ở đường 43 cũng đang giảm tiền trọ cho người thất nghiệp, lao động nghèo.

Đây không phải lần đầu tiên ông Điệp tự động giảm tiền trọ cho người lao động, mà đợt dịch nào ông thấy mọi người khó khăn là ông chủ động giảm.

"Mỗi đợt dịch tôi đều chủ động giảm tiền phòng cho người thuê, chứ không chờ chính quyền kêu gọi, đợt dịch này tôi cũng giảm mỗi phòng 300.000 đồng, riêng phòng nào có người thất nghiệp tôi giảm 500.000 đồng.

Anh Bé Hai làm nghề sửa xe, là thu nhập chính nuôi gia đình và chăm sóc vợ đang mang thai nhưng bị thất nghiệp vì dịch, chủ nhà trọ thấy vậy nên giảm 500.000 đồng, san sẻ phần nào gánh nặng - Ảnh: MINH HÒA

"Trên tinh thần lá lành đùm lá rách, mình cũng không giàu có gì nhưng đóng góp được bao nhiêu thì mình đóng. Tuy không nhiều nhưng cũng giúp người ta vượt qua khó khăn", ông Điệp chia sẻ.

Là người thuê trọ được ông Điệp giảm 500.000 đồng/tháng, anh Trần Bé Hai - 26 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng - chia sẻ anh làm nghề sửa xe nhưng dịch bệnh, tiệm anh đóng cửa. Giờ thu nhập chính hằng tháng để nuôi gia đình và vợ đang mang thai cũng không còn nữa, anh phải chi tiêu tằn tiện, tiết kiệm để lay lắt vượt qua cơn đại dịch.

"Tôi làm nghề sửa xe, tháng thu nhập cũng được 7 triệu đồng, do dịch bệnh nên thất nghiệp cả tháng mấy nay rồi. Chỉ còn bà dì ở chung trọ bán quán vỉa hè nên cũng kiếm được vài triệu để trang trải. Mỗi tháng tôi ở trọ là 1,5 triệu đồng. Thấy hoàn cảnh vậy, chủ trọ là chú Điệp giảm 500.000 đồng/tháng, cũng đỡ trong mùa dịch này" - anh Bé Hai trải lòng.

Để tiếp tục mở rộng hơn nghĩa cử này, ngày 25-6, UBND TP Thủ Đức đã gửi văn bản đến 34 phường trên địa bàn vận động chủ nhà trọ giảm tiền thuê cho công nhân, người lao động trong đợt dịch COVID-19.

 

Tin khác