Chủ nhật, 24/09/2023
  • Click để copy

Nhà cao tầng ở Hà Nội rung lắc: Do dư chấn động đất 5,8 độ Richter tại Trung Quốc

22:44, 21/05/2021
Lúc 20 giờ 48 tối nay, 21.5, một trận động đất có độ lớn 5,8 độ Richter đã xảy tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Do ảnh hưởng của dư chấn, nhiều tòa nhà cao tầng của Hà Nội bị rung lắc mạnh.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam), vừa cho biết.

Theo ông Xuân Anh, trận động đất mạnh 5,8 độ Richter xảy ra lúc hồi 13 giờ 48 phút 41 giây (giờ GMT) ngày 21.5, tức 20 giờ 48 phút 41 giây (giờ Hà Nội). Động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), có vị trí tọa độ (25,67 độ vĩ bắc, 99,79 độ kinh đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 28 km; cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

dong dat tai Ha Noi ngay 21.05.2021

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), cho hay trận động đất 5,8 độ Richter là tương đối mạnh. Tuy nhiên, do trận động đất này xảy ra tại Trung Quốc, cách Hà Nội khoảng hơn 600 km, nên không gây nguy hiểm cho người dân, gây đổ nhà đổ cửa mà chỉ khiến các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội rung lắc.

Ông Phương khuyến cáo: “Người dân ở các tòa nhà cao tầng Hà Nội không nên quá hoảng sợ, chạy khỏi tòa nhà mà cần phải bình tĩnh xử lý trong tình huống. Đối với những đồ vật treo trong nhà, nhất là bằng thủy tinh để ở trên cao cần phải sắp xếp lại cho hợp lý, tránh rung lắc làm rơi. Các nhà khoa học Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này”.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, nhiều người dân ở các tòa nhà cao tầng tại Hà Nội đã cảm nhận được sự rung lắc mạnh của dư chấn của trận động đất này.

Anh Phạm Trung Nam, ở khu đô thị Timescity (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), kể: “Rung lắc mạnh đến mức tôi đang mở tủ lạnh mà đã ngửa ra đằng sau. Lần đầu tiên tôi cảm nhận được thế nào là động đất”.

Chị Lương Thùy Nga, ở tấng 29 khu đô thị này, cho biết: “Cả nhà tôi đang ăn tối, hốt hoảng chui xuống gầm bàn ăn. Chai rượu trên bàn rơi xuống sàn, lăn đi lăn lại vài vòng. Đến giờ, sau 30 phút vẫn còn choáng váng, đầu óc quay quay”.

Theo cơ quan theo dõi vật địa cầu Mỹ USGS, một trận động đất khoảng hơn 6 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Đại Lý, thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và có gây ảnh hưởng tới các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam.

Tin khác