Thứ bảy, 23/09/2023
  • Click để copy

Phát hiện lợn có thể thở bằng "đường ruột", mở ra tiềm năng điều trị hô hấp ở bệnh nhân Covid

09:07, 17/05/2021
Nghiên cứu cho thấy lợn có thể lấy ô xy qua đường tiêu hóa để có thể sống lâu hơn trong môi trường thiếu ô xy. Nghiên cứu này mở ra một phương pháp mới để cung cấp oxy cứu sống tính mạng con người.

Một khám phá mới đây về khả năng "thở" qua trực tràng của động vật có vú đã mở đường cho một phương pháp mới, với nhiều khả năng có thể chữa trị cho những người mắc phải các vấn đề hô hấp nghiêm trọng. Theo đó, nghiên cứu của Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo và Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati, tiết lộ rằng lợn và các loài gặm nhấm đều có khả năng "'hô hấp bằng đường ruột".

Phát hiện này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thật ra không phải chưa từng có tiền lệ. Một số sinh vật sống dưới nước, bao gồm cả một số loài cá da trơn và hải sâm, có thể sử dụng ruột của chúng để thở trong những tình huống cần kíp. Nghiên cứu mới này đã phát hiện ra rằng lợn, chuột cống và chuột nhắt cũng có thể sử dụng khả năng thở bằng ruột để gia tăng tỷ lệ sống sót trong những môi trường với oxy cực thấp.

lon co the tho bang duong ruot

Nghiên cứu này có liên quan đến sự phát triển của một hệ thống thông khí trong ruột, được sử dụng để bơm oxy tinh khiết đi qua trực tràng vào ruột của chuột. Những con chuột này được đặt trong một môi trường cực kỳ ít oxy, có thể dẫn đến tử vong nếu thiếu nguồn oxy bổ sung - và 75% trong số chúng sống sót trong 50 phút với "bộ thiết bị" khí thở trong ruột.

Tuy nhiên, hệ thống này có một yếu điểm, đó là việc thông khí sẽ dẫn đến "mài mòn niêm mạc ruột", có nghĩa là đây sẽ không phải là một lựa chọn hợp lý để sử dụng cho những bệnh nhân ốm yếu. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một lựa chọn khác: oxy hóa perfluorochemicals (PFCs) trong chất lỏng.

Chất lỏng được oxy hóa cho thấy đặc điểm có lợi như nhau ở lợn và động vật gặm nhắm trong môi trường thiếu oxy, khi mà có nhiều oxy đến tim của chúng hơn. Tương tự như vậy, nồng độ ôxy của chúng tăng lên, độ lạnh giảm và những con chuột có thể bước đi xa hơn trong căn phòng ít oxy. Các kết quả có được đã gợi ý về các ứng dụng tiềm năng trong tương lai dành cho con người.

Tác giả nghiên cứu Takanori Takebe giải thích: "Đại dịch SARS-CoV-2 đang lấn át nhu cầu lâm sàng về máy thở và phổi nhân tạo, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các thiết bị sẵn có và gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân trên toàn thế giới. Mức độ oxy hóa động mạch do hệ thống thông khí của chúng tôi mang lại, nếu được mở rộng để áp dụng cho con người, sẽ có đủ khả năng để điều trị bệnh nhân suy hô hấp nặng, có khả năng cung cấp oxy để cứu sống tính mạng con người".

Tin khác