Thứ năm, 07/12/2023
  • Click để copy

Tăng mức phạt gấp 10 lần với hành vi chửi mắng xúc phạm vợ

12:00, 29/05/2021
Bộ Công an đề xuất phạt 5-10 triệu đồng với người lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình, trong khi mức hiện hành cao nhất là một triệu đồng.

Đây là nội dung dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình đang được Bộ Công an lấy ý kiến đóng góp trong hai tháng, từ 21/5. Khi có hiệu lực, nghị định mới sẽ thay thế Nghị định 167/2013 hiện hành.

phat den 10 trieu dong voi anh vi quat mang vo

Trong phạm vi gia đình, mức phạt tối đa được đề xuất tăng hơn 20 lần thành 10-20 triệu đồng với người có hành vi tiết lộ hoặc sử dụng phương tiện thông tin phát tán tư liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Mức tăng tương tự cũng áp dụng với người không chăm sóc thành viên gia đình là người cao tuổi, yếu, khuyết tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, với tiền phạt 10-20 triệu đồng (hiện hành 1,5-2 triệu đồng).

Tiền phạt tối thiểu cũng tăng 5 lần thành 5-10 triệu đồng (hiện hành 100.000-300.000 đồng) với người cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gặp gỡ người thân, bạn bè; không cho thành viên thực hiện quyền làm việc hoặc tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, cho rằng việc tăng mức phạt là phù hợp vì Nghị định cũ ra đời đã gần 10 năm. Hơn nữa, mức phạt cao cũng tạo sức nặng răn đe để nhiều người "thấy đó mà sợ, không dám vi phạm".

Đời tư cá nhân ngày càng được tôn trọng và pháp luật bảo vệ nên dự thảo nghị định đã tăng mức phạt lên rất cao. Bố mẹ tự ý đăng ảnh con cái lên mạng xã hội để khi con không đồng ý, đó cũng là vi phạm. Người vợ nếu chửi chồng bằng những động từ mạnh, ngôn từ thậm tệ hoặc "cằn nhằn" ngày này qua ngày khác cũng bị coi là có hành vi chì chiết thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, theo luật sư, những hành vi này rất khó để bị xử phạt bởi hiếm gia đình nào tự đi tố cáo nhau. Bộ Công an cần quy định cụ thể hơn nữa về các hành vi, hoàn cảnh, trường hợp và cách phổ biến để người dân được tiếp cận nhiều và hiểu hơn.

Người kích động tình dục bị đề xuất phạt 20-30 triệu đồng

Điều 52 dự thảo đề xuất tiền phạt tối thiểu với người kích động tình dục, lạm dụng thân thể với thành viên gia đình không phải vợ chồng tăng 40 lần, thành 20-30 triệu đồng (mức hiện hành 500.000-1 triệu đồng).

Mức phạt 5-10 triệu đồng sẽ áp dụng với người đánh đập gây thương tích cho thành viên trong gia đình (mức hiện hành 1-1,5 triệu đồng). Cha mẹ nếu buộc con chứng kiến cảnh bạo lực gây ra với người khác, con vật sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng (mức hiện hành 300.000-500.000 đồng).

Ai ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng (mức hiện hành cao nhất 300.000 đồng). Đây cũng là mức phạt áp dụng với người trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn.

Ngoài ra, các hành vi khác về bạo lực gia đình trong dự thảo cũng tăng mức phạt gấp nhiều lần so với nghị định hiện hành.

Tin khác