Thứ năm, 07/12/2023
  • Click để copy

Từ vụ vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn: Chồng nhiều tiền và chăm rửa bát vẫn chưa đủ?

09:16, 07/05/2021
Bill Gates tự rửa bát sau mỗi bữa ăn cuối cùng đã ly hôn. Trước đó, Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới với khối tài sản 177 tỷ USD cũng rất chăm chỉ rửa bát nhưng chung kết cục.

Tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Bill Gates sở hữu khối tài sản ròng lên đến 124 tỷ USD, theo Forbes. Thế nhưng, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông thích tự rửa bát sau bữa ăn.

Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới với khối tài sản 177 tỷ USD, cũng có chung niềm đam mê với ông Bill. Chia sẻ với Business Insider cách đây 7 năm, ông Jeff cho biết: "Tôi rửa bát mỗi tối. Tôi tin chắc đó là điều quyến rũ nhất mà bản thân từng làm". Năm 2019, vợ chồng tỷ phú Amazon Jeff Bezos "đường ai nấy đi" sau 25 năm chung sống.

Câu chuyện về hai người đàn ông thuộc top 4 những tỷ phú giàu nhất hành tinh sẵn sàng rửa bát thay vợ từng trở thành "tấm gương" cho các ông chồng khác trên thế giới.

Thế nhưng, tháng 1/2019, ông Jeff Bezos và bà MacKenzie Bezos kết thúc cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm. Tháng 5/2021, vợ chồng Bill Gates và Melinda Gates bất ngờ thông báo trên Twitter rằng họ sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống.

chong ty phu rua bat van ly hon

Năm 2019, vợ chồng tỷ phú Amazon "đường ai nấy đi" sau 25 năm chung sống.

Trên mạng xã hội, bên cạnh sự nuối tiếc, không ít ý kiến cho rằng "tỷ phú biết rửa bát thì kết cục vẫn ly dị thôi", và vì người chồng phải làm việc nhà, hai người mới không thể tiếp tục chung sống.

Nhiều người, có cả nam và nữ, tuyên bố trách nhiệm nội trợ vẫn nên chỉ thuộc về phụ nữ, còn nam giới chú tâm vào sự nghiệp.

Chỉ cần người chồng làm việc nhà lặt vặt, họ liền được tôn vinh là "người đàn ông tốt của gia đình", chứ không coi đó là trách nhiệm thật sự của bản thân. Đây là một định kiến ăn sâu bám rễ trong xã hội, nơi vẫn còn đặt nặng chuyện "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm".

Mỗi rửa bát thôi vẫn chưa là "chồng đảm"

Có không ít lý do để giải thích vì sao hai tỷ phú thích rửa bát. Chẳng hạn, nhiều nghiên cứu độc lập phát hiện rằng rửa bát có thể làm giảm căng thẳng và tăng cường khả năng sáng tạo, theo CNBC.

Một nghiên cứu của ĐH bang Florida (Mỹ) cho thấy những sinh viên tập trung rửa bát, ở cả điều chỉnh hơi thở, xúc giác, khứu giác, đã giảm mức độ căng thẳng và tăng cảm hứng làm việc. Cụ thể, tập trung vào cảm giác của làn nước hoặc mùi xà phòng sẽ kích thích não bộ.

Theo kết quả nghiên cứu khác từ ĐH Santa Barbara (bang California, Mỹ), thực hiện những công việc không cần đầu óc cho phép não bộ nghỉ ngơi, từ đó tăng khả năng giải quyết vấn đề khác một cách sáng tạo.

Tuy nhiên, chỉ mỗi rửa bát thôi có lẽ chưa thể hiện được tấm gương "người chồng đảm", hay phản ánh việc nhà trong gia đình được phân chia đồng đều.

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ phải gồng gánh khối lượng công việc nội trợ gấp gần 3 lần chồng họ.

Đáng chú ý, tỷ lệ này không đổi, bất kể là người vợ đi làm toàn thời gian hay chồng cô ấy thất nghiệp, ngôi nhà, theo tiến sĩ tâm lý học Rob Pascale và tiến sĩ Lou Primavera, hiệu trưởng trường Khoa học Sức khỏe thuộc Cao đẳng Touro (Mỹ).

ty phu rua bat van ly hon

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates từng là hình mẫu gia đình viên mãn của công chúng thế giới

Sự chênh lệch giữa lượng việc nhà của hai vợ chồng có thể gây nên nhiều vấn đề trong gia đình. Phụ nữ bị quá tải việc nhà có thể cảm thấy bị lạm dụng và coi thường, từ đó không còn hài lòng với cuộc hôn nhân.

Còn với những ai vừa đi làm, vừa nội trợ, họ có thể gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng sự nghiệp với cuộc sống gia đình, dẫn đến tình trạng chán nản, mất tinh thần.

Việc nhà là trách nhiệm chung

Hôn nhân vốn là một quan hệ đối tác, nơi hai vợ chồng cùng nhau thực hiện "hoạt động kinh doanh" là điều hành hộ gia đình, theo Very Well Mind. Điều đó có nghĩa rằng việc nội trợ, dọn dẹp, bảo trì nhà cửa, mua sắm, chăm con… là trách nhiệm chung của cả đôi bên.

Ngoài ra, việc các ông bố rửa bát, quét dọn nhà cửa sẽ trở thành tấm gương cho các con, đồng thời thúc đẩy quyền bình đẳng giới ngay từ trong gia đình.

Những đứa trẻ ở độ tuổi đến trường làm việc nhà với bố thường hòa đồng với các bạn hơn. Lũ trẻ cũng bớt rơi vào trạng thái buồn chán, trầm cảm, theo các nhà xã hội học Scott Coltrane và Michelle Adams của ĐH California Riverside (Mỹ).

Jill Yavorsky, trợ lý giáo sư ngành xã hội học tại ĐH North Carolina (Mỹ), cho biết người đàn ông từng chứng kiến bố mình làm việc nhà trong quá trình trưởng thành sẽ thường đỡ đần vợ việc nội trợ.

"Các bậc phụ huynh đều có cơ hội mô hình hóa vai trò bình đẳng giới ngay trong gia đình, đồng thời thiết lập khuôn mẫu về việc trở thành ‘một người vợ/chồng tốt’ là như thế nào", bà Yavorsky nói với Huffpost.

Tin khác