Thứ năm, 07/12/2023
  • Click để copy

Vải thiều Lục Ngạn mới đầu vụ mà truyền thông đã dùng từ "giải cứu" là chưa đúng

08:19, 04/06/2021
UBND tỉnh Bắc Giang đã phải ra văn bản đề nghị truyền thông không dùng từ "giải cứu" khi đưa tin về nông sản nói chung và vải thiều nói riêng.

UBND tỉnh Bắc Giang đã phải ra văn bản đề nghị truyền thông không dùng từ "giải cứu" khi đưa tin về nông sản nói chung và vải thiều nói riêng.

Người địa phương còn khó mua

Vải thiều Bắc Giang hiện đang được xuất khẩu đến các thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Nhật Bản, Mỹ và tiêu thụ nội địa... Những ngày qua trên một số diễn đàn, trang mạng xuất hiện một số hình ảnh ôtô và điểm bán nông sản ghi dòng chữ "giải cứu" vải thiều Lục Ngạn với giá rất thấp, trong khi đó vải Lục Ngạn gần nửa tháng nữa mới bắt đầu chín rộ. 

giai cuu vai thieu la chua dung

Hiện tại, vải thu hoạch sớm được xuất khẩu và tiêu thụ mạnh ở thị trường khó tính như Nhật Bản. Anh Vi Văn Toản ở thị trấn Chữ (Lục Ngạn) cho biết giá vải thiều Lục Ngạn tại vườn đang dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg (tùy loại), người dân địa phương còn khó có thể mua và ăn thoải mái thì lấy đâu ra vải mà "giải cứu"?

Bắc Giang có hơn 28.000ha vải thiều. Theo kế hoạch, trái vải thu hái từ 2/3 diện tích đất trồng vải sẽ xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, Trung Quốc. Trái vải những nơi này đều được kiểm soát trong quá trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Năm nay, vải thiều được mùa hơn so với năm trước. Sản lượng lớn trong khi dịch COVID-19 trên địa bàn Bắc Giang diễn biến phức tạp chắc chắn sẽ gây ra những khó khăn lớn cho tiêu thụ sản phẩm. Tính đến ngày 2-6, địa phương tiêu thụ được hơn 20.000 tấn.

Bắc Giang đã chủ động nhiều phương án, kịch bản tiêu thụ cho nông sản chủ lực này. Cụ thể, đã xây dựng vùng vải thiều an toàn không COVID-19. Ở đó, những đối tượng F1 đều được cách ly tập trung, tại vùng vải không có khu cách ly. Tỉnh lập các chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn để sớm khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh; xét nghiệm COVID-19 nhanh đối với lái xe, lao động, thương nhân đến thu mua vải thiều... 

Cùng với đó, tỉnh đã thành lập 2 tổ công tác tại cửa khẩu của 2 tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để hỗ trợ thông quan xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc; kết nối với các tập đoàn phân phối, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại như Aoen, Central Retail, MM Mega MarKet, Lotte, Big C, Saigon Co.op, VinMart và VinMart+, Fivimart và Citimart, Vincom... nhằm đưa quả vải lên kênh phân phối này...

Cần "luồng xanh" cho trái vải

Vải thiều sắp vào vụ thu hoạch rộ, thời gian thu hoạch ngắn (chỉ trong vòng hơn 1 tháng). Đây là nông sản khó bảo quản, do vậy áp lực thu hoạch rất lớn, trong khi nguồn nhân lực lo thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ hiện nay rất khó khăn. Khó khăn của tỉnh hiện nay là khâu vận chuyển trái vải. 

Bắc Giang đang rất cần các ngành, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi bằng những "luồng xanh". Cụ thể như cho phép các xe vận chuyển vải thiều được lưu thông đến nơi tiêu thụ, cấp giấy thông hành cho những chuyến xe an toàn chở vải thiều qua các chốt kiểm dịch, giảm thời gian kiểm tra COVID-19, giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương qua các cửa khẩu được nhanh chóng.

Bắc Giang đã tính tới trường hợp xấu nhất là sấy vải. Huyện Lục Ngạn hiện có khoảng 2.000 lò sấy, đây được xem là phương án cuối cùng. Xin đừng dùng từ "giải cứu" đối với nông sản, đặc biệt là với quả vải thiều của Bắc Giang trong thời điểm này. Bắc Giang rất cần sự chung tay, hỗ trợ trong tiêu thụ vải thiều song chưa đến mức phải "giải cứu".

Về điều này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nói: "Ngành nông nghiệp của chúng ta hiện nay có lẽ cần phải bỏ từ "giải cứu", nghe rất thương cảm, thay vào đó chúng ta cần có những hành động cụ thể hơn". 

Và nói như ý kiến của bộ trưởng trong chuyến làm việc với Bắc Giang về vấn đề tiêu thụ nông sản mới đây, quả vải của chúng ta ngon như thế, bán ra nước ngoài giá cao như thế thì không thể có chuyện cần "giải cứu" được. Điều này có thể khiến mọi người hiểu lầm về đặc sản vải thiều và những nỗ lực nâng vị thế nông sản quê mình.

Tin khác