Thứ hai, 25/09/2023
  • Click để copy

Việt Nam phát hiện 2 loài nhái mới tại Ninh Thuận và Đắk Lắk

16:00, 14/05/2021
Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam cùng các nhà khoa học Đức, Nga và Trung Quốc vừa công bố phát hiện mới về 2 loài nhái bầu ở Việt Nam.

Đây là thông tin được Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam cho biết ngày 14.5.

Theo ông Nguyễn Thiên Tạo, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật), 2 loài nhái bầu mới được công bố có tên gọi là nhái bầu Ninh Thuận (Microhyla ninhthuanensis) và Nhái bầu Đắk Lắk (Microhyla daklakensis) được đặt theo tên địa danh nơi phát hiện ra phân bố tự nhiên các quần thể của hai loài này.

Nhái bầu Ninh Thuận - Microhyla ninhthuanensis được phân biệt với các loài khác trong nhóm với tổ hợp các đặc điểm hình thái kích thước trung bình từ 17,3 - 23,6 mm; mặt lưng nhẵn; đầu hình tam giác, mõm tròn; có sọc đốt sống mỏng nhẹ; đốm tròn nhỏ màu sẫm ở giữa lưng, được phân chia bởi một dải đốt sống nhạt.

Viet Nam phat hien loai nhai moi nhai bau Ninh Thuan

Nhái bầu Đắk Lắk - Microhyla daklakensis được phân biệt với các loài khác trong nhóm với tổ hợp các đặc điểm hình thái như: kích thước trung bình từ 17,7 - 23,8 cm; mặt lưng nhẵn; mõm tròn nhìn theo hướng lưng bụng; sọc nâu mờ hẹp kéo dài từ góc sau của mắt đến nách; có sọc đốt sống mỏng, nhạt; đốm tròn nhỏ màu sẫm ở giữa lưng, được phân chia bởi một dải đốt sống nhạt; mặt lưng màu nâu vàng, một vạch màu nâu sẫm hình chữ V giữa hai mắt đến chỗ cắm cánh tay; cằm xám đen; họng trắng, có bụi xám đen rải rác; ngực và bụng màu trắng kem.

Đáng chú ý, cả 2 loài nhái này đều là những loài bí ẩn thuộc nhóm loài phức tạp, có hình thái tương đồng (thuộc nhóm nhái bầu hây - môn - Microhyla heymonsi), do đó nghiên cứu dựa trên phân tích tổ hợp dữ liệu di truyền phân tử và thống kê các chỉ số hình thái sai khác để phân biệt.

Cho đến nay, phân bố của các loài trong nhóm loài nhái bầu hây - môn còn chưa rõ ràng, vì vậy, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để làm rõ ràng vấn đề này.

Trước đó, cuối tháng 4, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KH-CN cũng phối hợp với các nhà khoa học người Nga và Đức đã phát hiện và mô tả 3 loài ếch cây mới tại Lào Cai và Hà Giang.

Phát hiện về loài nhái bầu mới được đăng trên tạp chí quốc tế chuyên ngành Zookeys tháng 5.2021.

Tin khác